Khuyến học của dòng họ “Trương Văn” ở Nam Ðà

Lượt xem:

Đọc bài viết

Năm 2007, ông Trương Hoàng ở Nam Đà (Krông Nô) đã khởi xướng thành lập Chi hội khuyến học của dòng họ và vào quý I năm 2008, Chi hội khuyến học của dòng họ “Trương Văn” ở địa phương này được thành lập, với sự tham gia của 22 hộ trong dòng họ, đóng góp được trên 22 triệu đồng xây dựng quỹ khuyến học. Thời gian đầu chưa sử dụng, số quỹ này cho một số hộ dòng họ vay với lãi suất bằng 1,2 lần mức lãi ngân hàng.

nu-hoc-sinh_1

Cứ vào dịp bế giảng năm học, học sinh đang học đại học, cao đẳng, trung cấp có kết quả học tập từ khá trở lên, hạnh kiểm tốt được dòng họ thưởng 100.000 đồng và giấy khen; cũng đạt thành tích như vậy, học sinh THPT được thưởng 10 cuốn vở, một giấy khen; học sinh THCS được tặng 8 cuốn vở, một giấy khen; học sinh Tiểu học 5 cuốn vở, một giấy khen; học sinh mẫu giáo 3 cuốn vở, một giấy khen. Qua đó, Chi hội biểu dương con em có thành tích học tập tốt và khuyên bảo con cháu cố gắng học tập và rèn luyện để có kết quả cao, xứng đáng lòng tin yêu của ông bà, cha mẹ, làm tấm gương sáng cho các em noi theo.

Trong thời gian gần 5 năm qua (2008-2012), dòng họ “Trương Văn” ở xã Nam Đà đã có 100% con em trong độ tuổi đến trường, không có học sinh lưu ban, không có học sinh nào vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội. Hàng năm, dòng họ có hàng chục con em đỗ đại học, cao đẳng và trung cấp, hiện tại có một cháu đang học cao học. Các thành viên trong dòng họ đều xóa mù chữ, hoàn thành chương trình phổ cập THCS, phấn đấu đạt phổ cập THPT.

Ông Trương Văn Minh, Chi hội trưởng chi hội dòng họ cho biết: “Hoạt động khuyến học của Chi hội không chỉ là sự cổ vũ, hỗ trợ kinh phí cho con em học tập mà cơ bản là phải nhắc nhở các bậc phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình học tập và mỗi gia đình cần phải xây dựng và thực hiện chương trình học tập để nâng cao trình độ mọi mặt. Chi hội đang có chủ trương huy động các hộ trong dòng họ tùy hoàn cảnh kinh tế và lòng hảo tâm để đóng góp xây dựng quỹ khuyến học đạt tới mức 30 triệu đồng vào cuối năm 2012, đầu năm 2013 và phát triển hơn nữa ở những năm tiếp theo”.

Với những thành tích đã đạt được trong gần 5 năm qua, chi hội khuyến học dòng họ “Trương Văn” ở xã Nam Đà đã được Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Nguyễn Ngọc Hinh